Phim Mỹ

[phim my][bleft]

Phim ấn độ

[phim an do][grids]

Phim hài

[phim hai][twocolumns]

Phim hàn quốc

[phim han quoc][bsummary]

Seo wordpress

[wordpress][bsummary]

Cách xây dựng cộng đồng để mang lại hiệu quả trong kinh doanh

Bài viết liên quan: Đi đây đó
Xin chào các bạn với sự phát triển của internet và thương mại điện tử, người tiêu dùng càng ngày càng thay đổi trong cách mua sắm của họ. Từ mua sắm truyền thống tại cửa hàng, chợ thì chuyển sang mua sắm trên internet, smartphone. Vì vậy hôm nay tôi xin chia sẽ đến các bạn cách xây dựng cộng đồng để mang đến những hiệu quả trong kinh doanh, mối quan hệ và nhiều thứ khác nữa.

kiem tien online, xay dung cong dong, phat trien cong dong
Cách xây dựng cộng đồng trên internet hiệu quả 
Nội dung cách xây dựng cộng đồng gồm có 3 phần chính.


1. Lĩnh vực hoạt động của cộng đồng.
2. Duy trì và phát triển cộng đồng.
3. Quản lý cộng đồng.

Tôi xin đi vào từng phần của bài viết "Cách xây dựng cộng đồng để mang lại hiệu quả trong kinh doanh":

Phần 1: Lĩnh vực hoạt động của cộng đồng.

Trong các lý thuyết về kinh tế học và quản trị học họ đã đưa ra các bước để xây dựng một chiến lược kinh doanh và nó cực kỳ đúng trong môi trường internet.

Điều đầu tiên bạn cần xác định được cộng đồng mà bạn muốn xây dựng ví dụ cộng đồng về các bạn gái, cộng đồng về rao vặt, về ô tô........bạn phải trả lời được câu hỏi tại sao bạn muốn xây dựng cộng đồng này, nó mang lại những gì cho những người tham gia cộng đồng và mang lại điều gì cho bạn. Tiếp theo là bạn cần xác định rõ mục tiêu bạn xây dựng cộng đồng, đừng có ôm đồm mọi thứ, cái gì cũng muốn thế là bạn xây dựng một cộng đồng không có trọng tâm trọng điểm, tạp nham và láo nháo khiến bạn khó quản lý tin đang và thành viên trong cộng đồng.

Trước đây, khi chưa có sự phát triển của mạng xã hội. Các hình thức cộng đồng như forum mở rộ, người người đổ xô làm forum và các forum rất mạnh như tinh tế, sinh viên ít, vnzoom......và các bạn nhận thấy một điều là họ xây dựng forum khá tập trung vào một lĩnh vực mà thôi.

Hiện tại, với sự phát triển của mạng xã hội như facebook, youtube, zalo, .............việc xây dựng cộng đồng có phần dễ dàng hơn, ai cũng có thể làm được. Nhưng một lần nữa tôi muốn nói đến là bạn nên xây dựng một cộng đồng ngách nhé nơi những người có cùng một suy nghĩ, đồng cảm cùng chia sẽ. Các bạn cứ thử lên các trang youtube mà xem các kênh phát triển mạnh họ thường đi theo một chủ đề mà thôi ví dụ những kênh chuyên chia sẽ về công nghệ, so sánh thiết bị công nghệ như mấy bác vật vờ....phát triển khá mạnh hay những kênh kiếm tiền hàng ngàn usd một tháng trên thế giới cũng chuyên về một chủ đề mà thôi. Còn mấy bác mà tổng hợp thì không sớm thì muộn có đúa nó report chết luôn kênh youtube.

Vì vậy điều đầu tiên tôi muốn nói với các bạn là hãy xác định được chủ đề mà bạn xây dựng cộng đồng, tại sao bạn phải xây dựng cộng đồng đó, mục tiêu của bạn là gì và bạn muốn xây dựng cộng đồng ở đâu.Phần 2: Duy trì và phát triển cộng đồng

Nếu bạn xây dựng cộng đồng bằng website/forum thì bạn phải mất tiền nuôi hệ thống. Từ server/ coder/ designer/ tester ... cho tới đội làm nội dung, cộng đồng càng lớn thì đều cần có một số tiền cố định để nuôi hệ thống này. Đó cũng là lí do vì sao họ hay phải tìm cách đá ngang đá dọc kiếm tiền như vậy (giống như ví dụ ở trên).

Số tiền cố định này giống như việc bạn phải bỏ tiền hàng tháng để thuê nhà, ăn uống vậy. Nó khiến bạn luôn quay quắt mà nghĩ về nó, từ đó cuống cuồng kiếm tiền nuôi hệ thống. Như trước đây, khi còn chưa biết kiếm tiền từ quảng cáo để trang trải. Chúng tôi rất sợ hãi mỗi khi có những đợt truy cập tăng đột biến. Vì server sẽ lag, site die do quá tải, server bị tấn công. Sau này để đảm bảo cho site hoạt động trơn tru, chúng tôi không đi thuê server nữa, mà mua hẳn server. Mang server lên data center đặt, vừa mất tiền thuê chỗ, vừa mất tiền thuê người quản lý server. Mất cả đống tiền chi phí cố định, vậy phải kiếm tiền bằng cách nào để thu hồi vốn?

Lời khuyên dành cho các bạn chưa khai thác kiếm lợi nhuận từ lĩnh vực key mình đang hoạt động là:" Hãy tối ưu thế mạnh của bạn." Bạn tin không? Kiểu gì cũng ra tiền. Bởi vậy, thử xem chúng ta có thể kiếm tiền từ những cách nào nhé?
- Treo banner, adnetwork, quảng cáo video, app ... tại forum/site của bạn
- Tại các Group trên FB cho quảng cáo bằng cách ghim bài, treo ảnh bìa, avarta ....
- Từ uy tín admin, bạn có thể kêu gọi, hô hào nhiều nhà cung cấp, nhà tài trợ, tại các lĩnh vực liên quan đến cộng đồng của bạn. Họ sẽ trả tiền để đạt được những quyền lợi mà đôi bên thoả thuận. Suy cho cùng, ai cũng thèm khát tập khách hàng mục tiêu, nếu tôi đang bán ô tô mà tôi quảng cáo tại group ô tô thì còn gì bằng? Tương tự với điện thoại, máy tính ....

Ví dụ như trước đây tôi hoạt động cộng đồng về phim, truyện thì các đối tác của tôi là Ambient, Eclick, Admicro ..., tôi cho thuê banner (thường các đối tác là Game vì chung tập khách hàng hay xem phim truyện). Càng nhiều lượt truy cập thì tôi càng có nhiều tiền. Đối tác sẽ xem GA của site mà định giá và thoả thuận. Chính vì điều này, nên các site càng muốn kiếm nhiều lượt visit càng tốt. Cứ sang ngày là mở báo cáo xem hôm qua kiếm được bao nhiêu tiền, sáng check, tối check. Nhất là những lúc có những phim hot như City Hunter, The Heir, Gumiho... Truyện hot mới ra như Naruto thì chỉ có lag server.

Nói tóm lại phần này tôi xin nói với các bạn rằng, xây dựng cộng đồng đòi hỏi nhiều nỗ lực và tiền bạc. Tiền bạc ở đây không đơn giản là vnđ mà nó là tiền bạc về thời gian, công sức bỏ ra. Xây dựng cộng đồng không phải ngày 1 ngày 2 vì vậy các bạn nên xây dựng cộng đồng dựa trên thế mạnh của bạn, niềm đam mê của bạn, mong muốn chia sẽ những điều hay với cộng đồng.

Phần 3: Quản lý cộng đồng

Để có lượt truy cập thì buộc bạn phải có nội dung, như chúng ta đều biết: "content is king". Hãy xây dựng một đội biên tập trong đó chia rõ phần việc và KPIs, đăng bài và kiểm duyệt như thế nào? Có kiểm soát được war không? WAR là điều mà bất cứ cộng đồng nào đều có thể xảy ra và nếu không xử lý khôn khéo bạn có thể bị diệt oan.

Đội content của tôi bao gồm đội làm nội dung: upload phim/truyện, ảnh, video, đội dịch sub phim/truyện, đội viết review phim, đội seeding cài cắm. Với mỗi đội, chúng tôi đều phải training rất kĩ lưỡng về quyền hạn và trách nhiệm để công việc trôi.
Dưới thời chúng tôi quản lý, mỗi một suber, phải học trường ngữ văn và thông thạo ít nhất 2 thứ tiếng. Nhưng hầu hết các em đều biết 3 thứ tiếng, có em biết 6 thứ tiếng. Những bạn học tiếng đều cần có một cộng đồng để trau dồi khả năng, và việc của bạn là làm sao để thu hút các bạn trẻ này. May mắn thay chúng tôi có sức hút, dưới đế chế ngày ấy có khoảng gần 100 suber, các em giỏi tới mức chỉ cần nhìn khẩu hình diễn viên, có thể đoán chính xác tới 99% là diễn viên nói gì. Tốc độ dịch sub kinh hoàng, phim vừa chiếu xong bên Hàn, đã kéo link torrent, thức đêm mò hôm dịch vô cùng nhanh gọn, đội encoder cũng như 1 cái máy, làm việc tuần tự và khoa học.

Rồi đội content viết review và seeding, chúng tôi đều đào tạo hàng ngày. Các bạn viết tôi chưa ưng, tôi bắt viết đi viết lại, sửa từng dấu chấm dấu phảy. Tôi luyện khả năng viết của các em từ: viết đúng, viết đủ thành viết nhanh, viết hay. Tốc độ gõ chữ đảm bảo đều 10 ngón, vì chỉ cần ra chậm bài review, lượt visit sẽ giảm vì hết trend. Tôi rât tự hào về khả năng content thiên bẩm của mình, tôi viết bất cứ thể loại gì đều có thể viết được. Từ truyện cảm động lấy nước mắt người đọc, cho đến truyện hài, truyện viral ... Và sau này các bạn đã từng làm việc quay trở lại và nói với tôi rằng:"Giờ chị mới hiểu tại sao nhà văn ngày trước nghèo, họ không biết vận dụng khả năng ngôn ngữ của họ để kiếm tiền". Phải, content khác content marketing, các bạn nhỉ?

[Còn nữa]
Trên đây mới chỉ là những chia sẽ sơ khai về xây dựng cộng đồng, các bài viết tiếp theo của phim mỹ sẽ đi sâu vào các cách xây dựng cộng đồng phát triển bền vững.

loading...
l

Không có nhận xét nào: