Phim Mỹ

[phim my][bleft]

Phim ấn độ

[phim an do][grids]

Phim hài

[phim hai][twocolumns]

Phim hàn quốc

[phim han quoc][bsummary]

Seo wordpress

[wordpress][bsummary]

Luận văn cao học - Chia sẽ của cô nguyễn quang thu về cách làm luận văn thạc sĩ kinh tế

Bài viết liên quan: Đi đây đó

Vấn đề chọn đề tài và làm đề cương sơ bộ Luận văn Cao Học Kinh Tế

BUỔI CHIA SẺ CHUNG VỀ LUẬN VĂN CÙNG CÔ NGUYỄN QUANG THU

Cách làm luận văn thạc sĩ kinh tế, cách chọn đề tài
Cách làm luận văn thạc sĩ kinh tế
ĐỀ CƯƠNG SƠ BỘ
(từ 3 đến 5 trang – bắt buộc phải gồm những nội dung sau, phải làm kĩ phần này vì nó rất quan trọng, nếu bảo vệ tiểu ban không đạt thì phải tiếp tục làm việc với GVHD cho đến khi đạt. Đây là phần mở đầu của bất cứ luận văn nào)


PHẦN MỞ ĐẦU (Đối với hướng nghiên cứu là: TỔNG QUAN VỀ NGHIÊN CỨU)
1. Lý do chọn đề tài: tại sao bạn chọn đề tài này? Đối với hướng nghiệp yêu cầu các bạn tìm một vấn đề đang hot trong công ty để giải quyết, ví dụ các bạn có thể tìm các vấn đề về “chuỗi giá trị”, các vấn đề về đánh giá hiệu quả kinh doanh,… Do luận văn của các bạn cử nhân cũng làm về những vấn đề này rất nhiều rồi nên bạn phải chứng minh được luận văn của mình ở level của thạc sỹ.
2. Mục tiêu nghiên cứu: trong hệ hướng nghiệp bạn phải có 2 mục tiêu rõ rang như sau:
Ví dụ các bạn để là Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty bảo hiểm AAA
2.1. Mục tiêu chung: Tìm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ…..
Để đạt được mục tiêu chung là tìm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ…. thì các giải pháp cụ thể như sau:
2.2. Mục tiêu cụ thể: (thể hiện bằng các gạch đầu dòng, không viết liên tục)
- Phân tích chất lượng dịch vụ
- Tìm giải pháp…
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:
3.1. Đối tượng nghiên cứu: chất lượng dịch vụ của bảo hiểm
3.2. Phạm vi nghiên cứu: của công ty….. (hoặc chỉ làm trong công ty, hay chi nhánh hay tại TP. HCM)
4. Phương pháp nghiên cứu: để đạt đc 2 mục tiêu trên thì PPNC là gì, phải xác định đc để tiếp cận 2 mục tiêu trên thì PP của bạn là định tính hay định lượng?
Đối với hệ hướng nghiệp, các bạn là định tính hoặc có thể định tính trong đó có định lượng hay nói cách khác là dùng PP hỗn hợp, nhưng chủ yếu của các bạn là định tính. Còn bên nghiên cứu, chắc chắn các bạn phải làm định lượng. Để biết được các bạn làm cái gì thì các bạn cần phải tách ra 2 phần:
4.1. Nguồn dữ liệu sử dụng: các bạn cần nêu ra ở đây các bạn dùng dữ liệu sơ cấp hay thứ cấp (chú ý Dữ liệu khác tài liệu, dữ liệu là con số còn tài liệu là sách vở, báo chí,….)
Thứ cấp là dữ liệu có sẵn, ví dụ các bạn có thể nói tôi dùng đa dữ liệu, thứ nhất là dữ liệu thống kê như các dữ liệu báo cáo tài chính để phân tích…….
Nếu các bạn có dùng định lượng với dữ liệu sơ cấp như kiểm định lại mô hình đánh giá chất lượng dịch vụ, các bạn phải ghi rõ: tôi dùng khảo sát để xác định mức tác động của nó đến đâu, như thế nào để đưa ra giải pháp…..
Tức là các bạn phải chỉ ra các bạn dùng nguồn dữ liệu đó để làm gì?
4.2. Phương pháp thực hiện (cũng giống PPNC nhưng do ở trên để PPNC rồi nên ở mục này ghi PP thực hiện để phân biệt với mục trên thôi)
Trong mục này người ta sẽ nhìn ở trên bạn sử dụng loại dữ liệu nào thì ở dưới này bạn phải có PP thực hiện tương xứng, phù hợp với nó.
Ví dụ, bạn dùng loại dữ liệu thứ cấp thì ở dưới này phải là định tính, định tính thì bạn chỉ dùng trung bình và độ lệch chuẩn thôi là đủ rồi. Do đó khi các bạn đưa vào mô hình kiểm định chất lượng dịch vụ của Para, các bạn không cần kiểm định thang đo, ko cần kiểm định giả thuyết, các bạn chỉ dùng thang đo của para để từ đó đưa ra kết luận, với thang đo này, độ lệch chuẩn và trung bình như thế này thì giải pháp của tôi sẽ là….
PP thứ 2 là định lượng, có nghĩa là nếu các bạn dùng dữ liệu sơ cấp, thì chắc chắn các bạn phải dùng định lượng (hướng nghiệp ko cần cái này), định lượng là phải có mô hình ra làm sao, dùng mô hình nào, bạn phải dùng eview, SATA, SPSS để xử lý nó.
Trong phần này các bạn phải chỉ rõ tôi dùng định lượng là chủ yếu hay định tính là chủ yếu.
5. Kết cấu luận văn
Đối với hệ hướng nghiệp gồm 3 chương, hệ nghiên cứu gồm 5 chương
Phần mở đầu
Chương 1: Lý thuyết
Chương 2: Phân tích
Chương 3: Giải pháp
Kết luận
Tài liệu tham khảo
Phụ lục

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM LUẬN VĂN CAO HỌC KINH TẾ:
1. Nhất định bạn phải đi bảo vệ đề cương (còn gọi là bảo vệ tiểu ban - thường sau 1 tháng biết thông tin GVHD thì bắt đầu bảo vệ nên bạn phải chọn được đề tài và viết phần Đề cương sơ bộ như mình đã chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, nếu bạn nào chưa làm xong đề cương hay chỉ mới nghĩ ra đề tài thì cũng nhất định phải có mặt tại buổi bảo vệ đề cương này, không có mặt tại buổi này, luận văn của bạn có xuất sắc đến đâu cũng không được công nhận, phải chờ đến khoá sau đăng kí làm lại luận văn, lưu ý nhé. Dù chỉ làm được 1 tờ giấy A4 hay chỉ có tên đề tài thôi cũng được, mỗi người chỉ có 5 phút trình bày ý tưởng về đề tài của mình, các bạn cần nói ngắn gọn và đủ ý. Bạn nào sơ sài, cùng lắm bị thầy nói đề tài chưa đạt, cần về làm việc lại với GVHD, nhưng câu này là câu quyết định, dù sao bạn cũng đã bảo vệ đề cương, sau này bạn có đổi đề tài hay làm theo hướng khác thì vẫn được chấp nhận.
Tóm lại, bạn nhất định phải có mặt trong buổi bảo vệ đề cương.
2. Các bạn cần phân biệt rõ đề tài hướng nghiên cứu và nghề nghiệp, những bạn hướng nghề nghiệp mà chọn đề tài “những yếu tố ảnh hưởng….” thì đổi đề tài ngay nhé, cái này bị nhầm sang hướng nghiên cứu rồi.
3. Các bạn nghiên cứu, khi làm Đề cương sơ bộ cần phải có mô hình nghiên cứu luôn nhé.
4. Những đề tài “sự hài long của khách hàng, sự hài long của nhân viên, nâng cao chất lượng…” các bạn cũng bỏ ngay vì thầy cô thấy đề tài này là sợ rồi, ko muốn đọc tiếp nữa đâu.
5. Bạn nào làm ở công ty mới thành lập (1 năm) thì nên chọn đề tài nào không cần số liệu quá khứ của công ty
6. Hướng nghiệp bắt buộc phải đưa ra được giải pháp, giải pháp chiếm 40%
7. Một điều quan trọng trong quá trình làm luận văn đó là làm đến đau các bạn viết tài liệu tham khảo đến đó, “trích” ở đâu thì phải “dẫn” ngay ở phần Tài liệu tham khảo để tránh trường hợp quên mất, điều này RẤT QUAN TRỌNG, thầy cô thường xem phần tài liệu tham khảo trước tiên.
8. Các bạn đọc quy định định dạng luận văn, quy trình bảo vệ,… trên trang web của trường càng sớm càng tốt để các bạn làm đến đâu định dạng đến đó để khỏi cực sau này.
9. Trong phần lý thuyết, chỉ đưa vào lý thuyết nào có sử dụng trong bài thôi, ko tổng kết lý thuyết
10. Luận văn khoảng 60 trang, không tính phụ lục tham khảoloading...
l

Không có nhận xét nào: