Phim Mỹ

[phim my][bleft]

Phim ấn độ

[phim an do][grids]

Phim hài

[phim hai][twocolumns]

Phim hàn quốc

[phim han quoc][bsummary]

Seo wordpress

[wordpress][bsummary]

Phân tích ma trận swot cho thị trường bán lẻ thực phẩm Việt Nam

Bài viết liên quan: Đi đây đó
PHÂN TÍCH ĐIỂM MẠNH, ĐIỂM YẾU, CƠ HỘI, THÁCH THỨCĐiểm mạnh và điểm yếu của các doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm của Việt Nam (Co.op mart, Vingroup).

1.      Điểm mạnh.

-           Hệ thống phân phối rộng khắp: Có thể nói đây chính là điểm mạnh lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam. Từ các kênh phân phối truyền thống, các siêu thị dần mọc lên tại nhiều khu vực trên cả nước. Mang đến một kênh mua sắm mới mẻ và hiện đại cho người dân.
-           VD: Siêu thị Co.op có khoảng 41 siêu thị phân phối ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam. Hệ thống phân phối rộng khắp này giúp doanh nghiệp tiếp cận được với lượng khách hàng chính và tạo dựng được một thương hiệu thân thuộc trong tâm trí người tiêu dùng.
-           Bản thân các doanh nghiệp trong nước cũng dễ dàng nắm bắt và hiểu được tâm lý, xu hướng tiêu dùng của khách hàng hơn so với các doanh nghiệp nước ngoài  khi họ cần phải có thời gian nghiên cứu và tạo ra sản phẩm phù hợp, thích nghi với nhu cầu tiêu dùng của khách hàng Việt Nam khi muốn thâm nhập vào thị trường.
-            Bên cạnh đó: đội ngũ nhân viên dồi dào, phục vụ nhiệt tình, năng động, hiểu tâm lý khách hàng cũng chính là một điểm mạnh của các doanh nghiệp Việt khi tận dụng được nguồn lao động dồi dào của quốc gia.


2.      Điểm yếu

-           Bên cạnh các điểm mạnh, doanh nghiệp Việt Nam cũng còn có nhiều điểm yếu cần khắc phục như sau:
-           Thiếu nguồn vốn đầu tư: các doanh nghiệp ở nước ta hiện nay chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Vì vậy, nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp vẫn chưa đủ mạnh để có thể đối đầu với các công ty đa quốc gia có nguồn vốn khổng lồ đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam.
-           Năng lực cạnh tranh yếu: nguồn vốn doanh nghiệp còn ít, năng lực quản lý doanh nghiệp còn yếu kém là nguyên nhân chính dẫn đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam thấp, khó có thể cạnh tranh với các “đại gia” nước ngoài cả ở thị trường trong và ngoài nước.
-           Chưa kiểm soát được chất lượng nguồn hàng: mặc dù hiện nay trong các siêu thị của doanh nghiệp Việt cũng đã có những bộ phận nhằm kiểm tra chất lượng sản phẩm nhưng điều  này thực sự vẫn chưa được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm cung cấp cho doanh nghiệp còn từ các nhà bán lẻ hoặc từ nông dân, chưa được nuôi trồng theo quy trình khép kín đạt tiêu chuẩn chất lượng. Việc này dẫn đến doanh nghiệp khó kiểm soát cũng nhưng đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn một mức đồng nhất.
-           Hệ thống chuỗi cung ứng chưa phát triển hoặc chưa phát huy được tối đa hiệu quả của chuỗi cung ứng: đối với các doanh nghiệp Việt Nam, việc tập trung hoặc phát triển chuỗi cung ứng vẫn chưa được quan tâm trong khi điều này được các doanh nghiệp nước ngoài khá quan tâm.
-           VD: Một số siêu thị Nhật Bản thâm nhập vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp này đầu tư cả hệ thống nuôi trồng sản phẩm khép kín theo tiêu chuẩn và phân phối độc quyền cho doanh nghiệp. Điều này giúp đảm bảo chất lượng cũng như nguồn hàng ổn định phân phối cho doanh nghiệp.

3.      Cơ hội

-           Trong thời gian gần đây, Việt Nam luôn tích cực tham gia, ký kết các hiệp định thương mại tự do với các khu vực kinh tế và các quốc gia khác như: Hiệp định EVFTA, TPP… Điều này mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp như việc cắt giảm thuế quan và mở ra một thị trường tiêu thụ rộng lớn. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp có thể thâm nhập và khai thác thị trường.
-           Thị trường tăng trưởng ổn định và dân số vàng: Việt Nam có hơn 90 triệu người, tháp dân số đang trong cơ cấu vàng với hơn 60% là người trong độ tuổi lao động và tầng lớp trẻ có sức tiêu dùng lớn, nền tảng thị trường cực kỳ vững chắc. Thống kê của BMI (công ty cổ phần Bảo Minh) cũng chỉ ra doanh thu bán lẻ Việt Nam 2015 vượt 102 tỷ USD, dự kiến 2020 có thể lên tới gần 180 tỷ USD, mức tăng trưởng 7.3-11.9%. Những con số này mở ra một thị trường hết sức tiềm năng cho các doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.
-           Xu hướng tiêu dùng xanh: cuộc sống ngày càng hiện đại, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và môi trường xung quanh. Nếu các doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng và đáp ứng được nhu cầu này thì đây chính là cơ hội để dẫn đầu thị trường cũng như phát triển doanh nghiệp bền vững, phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay trên thế giới.

4.      Thách thức.

-           Cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài với nguồn lực mạnh mẽ luôn là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Mặc dù chính phủ cũng đã có những quy định về việc mở thêm các trung tâm thương mại của doanh nghiệp nước ngoài và các quy định khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Nhưng các doanh nghiệp nước ngoài vẫn thông qua những thương vụ mua bán và sáp nhập để mở rộng hệ thống phân phối trên thị trường. Điều này đang là một mối nguy hiểm cho thị trường phân phối của doanh nghiệp trong nước.
-           Cạnh tranh ngày càng gay gắt: Việt Nam gia nhập các tổ chức kinh tế thế giới và ký kết các hiệp định thương mại tự do mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng mang lại không ít thách thức. Các mặt hàng được cắt giảm thuế quan đồng nghĩa với việc các sản phẩm ngoại được nhập khẩu vào Việt Nam dễ dàng hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu sản phẩm vào thị trường trong nước ngày càng gay gắt hơn.
-           Kênh truyền thống vẫn phổ biến: theo số liệu từ Tổng Cục Thống kê Việt Nam và khảo sát từ BfK, hiện tại Việt Nam có khoảng 700 siêu thị và trung tâm mua sắm, 132 trung tâm thương mại được tổ chức có quy mô, chỉ chiếm khoảng 25% thị phần bán lẻ. Dự kiến đến 2020, toàn quốc sẽ có khoảng 1,200 -1,500 siêu thị, 157 trung tâm mua sắm và 180 trung tâm thương mại, nâng thị phần nắm giữ lên 45%. Như vậy, đến tận 2020, các cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và các gian hàng tạp hóa quy mô gia đình vẫn còn chiếm hơn 50% thị phần bán lẻ Việt Nam. Chính các kênh bán lẻ truyền thống đã lấy đi phần lớn thị trường của ngành bán lẻ. Như vậy, doanh nghiệp vừa phải cạnh tranh với các đối thủ lớn vừa phải cạnh tranh với các kênh truyền thống phân phối dày đặc trên cả nước.
Ngoài ra, tâm lý mua hàng của người dân trong nước vẫn còn tâm lý sính ngoại kết hợp với việc mất tin tưởng vào thực phẩm hiện nay do xảy ra các sự cố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng có tâm lý muốn dùng sản phẩm nhập khẩu thay vì sản phẩm nội địa. Điều này cũng gây không ít khó khăn và ảnh hưởng đến phị phần của các doanh nghiệp trong nước.
loading...
l

Không có nhận xét nào: