Phim Mỹ

[phim my][bleft]

Phim ấn độ

[phim an do][grids]

Phim hài

[phim hai][twocolumns]

Phim hàn quốc

[phim han quoc][bsummary]

Seo wordpress

[wordpress][bsummary]

Tổng quan về thị trường bán lẻ Việt Nam | Cơ hội và thách thức

Bài viết liên quan: Đi đây đó

Tài Liệu Phân Tích Tổng Quan Về Thị Trường Bán Lẻ Việt Nam - Tin Tức Thị Trường.

tin tuc, bán lẻ, thị trường


Việt Nam là một thị trường lớn có hơn 90 triệu dân, đang trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” với số người trong độ tuổi lao động chiếm đến gần 70%. Tỷ lệ dân thành thị chiếm 33%. Dự báo năm 2018, dân số Việt Nam sẽ đạt 95 triệu người, trong đó có khoảng 70 triệu dân thành thị.

Trong những năm 2000, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,4%/năm nhưng tốc độ tăng trưởng gần đây đã bắt đầu suy giảm. Nhưng, nhờ cầu trong nước mạnh nên GDP đã tăng trưởng nhanh, đạt mức 6,68% trong năm 2015. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Việt Nam đã thành công trong việc cải thiện ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì được tỉ lệ lạm phát thấp kỷ lục chỉ có 0,63% vào năm 2015, trong khi con số này năm ngoái là 1,84%. Trong khi đó, GDP bình quân đầu người đã liên tục tăng trong những năm gần đây, từ 1200 USD/người vào năm 2010 lên 2109 USD/người vào năm 2015.

Giai đoạn 2011-2015, thị trường trong nước giữ được mức tăng trưởng khá (bình quân tăng trưởng tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng khoảng 14%/năm). Thị trường ở các thành phố, của đô thị phát triển với các hình thức tổ chức văn minh hiện đại; thị trường nông thôn ngày càng được quan tâm từng bước phát triển và mở rộng. Theo phân tích của Công ty Nghiên cứu thị trường Statista (Đức), thị trường bán lẻ Việt Nam có thể đạt dung lượng 100 tỉ USD vào năm 2016.


Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam (CCI) tiếp tục tăng, hạng 6 toàn cầu về mức độ lạc quan của người tiêu dùng (theo Báo cáo về chỉ số niềm tin người tiêu dùng do Công ty Nielsen công bố ngày 17/02/2016).

Bảng. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam (CCI)

Q2/2014
Q3/2014
Q4/2014
Q1/2015
Q2/2015
Q3/2015
Q4/2015
CCI
98
102
106
112
104
105
108
Nguồn: Nielsen
Tuy vậy, cũng theo báo cáo của Nielsen, người Việt Nam vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về tiết kiệm khi có tới 79% số người trả lời xác nhận điều này. Xuất phát từ tâm lý quan ngại về những bất ổn kinh tế, đảm bảo việc làm cũng như ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu và giá điện.
Bảng. Năm mối quan ngại của người Việt Nam
1
Sức khỏe
2
Nền kinh tế
3
Khả năng mất việc
4
Tăng hóa đơn điện, nước, ga,...
5
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Nguồn: Nielsen
Mặc dù vậy, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn được đánh giá là nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tiềm năng thị trường bán lẻ tại Việt Nam

Giá trị tiêu dùng cuối cùng trên GDP ở Việt Nam lên tới 70%; trong đó, 90% là tiêu dùng cá nhân. Điều này biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường bán lẻ nằm trong top 5 phát triển nhất khu vực châu Á cũng như thế giới. Không những thế, tỷ lệ người trẻ đến mua sắm tại các trung tâm thương mại cũng như mức độ chi tiêu ngày càng tăng, bên cạnh việc tăng nhanh tầng lớp trung lưu: tầng lớp trung lưu thu nhập $250/tháng tăng nhanh, tầng lớp trung lưu thu nhập $500/tháng chiếm 1/3 số hộ gia đình ở thành thị. Nhiều nhà phân tích dự báo tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ tăng gấp 3 lần và sẽ là nhóm khách hàng tiềm năng nhất cho các trung tâm thương mại, nhà bán lẻ; góp phần thúc đẩy thị trường bán lẻ tăng trưởng đạt 11,9% với doanh thu đạt khoảng 179 tỷ USD vào năm 2020.

          Từ tháng 1/2015, thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO. Cùng với việc thành lập khu vực kinh tế chung ASEAN (AEC) vào ngày 31/12/2015 sẽ cho phép các dòng tài nguyên, hàng hóa, vốn nhân lực… di chuyển tự do và thuận lợi trong nội khối. Và Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 nước tham gia được ký kết. Thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ trở nên sôi động hơn rất nhiều.

          Hiện cả nước có hơn 700 siêu thị, 132 trung tâm thương mại, số cửa hàng tiện lợi hoạt động đúng nghĩa (có thương hiệu và vận hành theo chuỗi) dừng lại ở con số hàng trăm. Phần lớn các siêu thị và trung tâm thương mại này lại chỉ tập trung tại các thành phố lớn và khu vực nội thành. Khu vực nông thôn, ngoại thành gần như bị bỏ ngỏ. Theo quy hoạch của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến năm 2020 cả nước sẽ có khoảng 1.200-1.500 siêu thị, 180 trung tâm thương mại và 157 trung tâm mua sắm. Với kế hoạch này, tỷ lệ bán lẻ hiện đại sẽ đạt khoảng 45%. Đây là một động lực tăng trưởng lớn, rất tiềm năng của thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thị trường bán lẻ hàng thực phẩm

Không chỉ thị trường bán lẻ nói chung mà thị trường bán lẻ hàng thực phẩm cũng được các chuyên gia nhận định sẽ phát triển trong thời gian tới. Trên thực tế, những năm qua ngành thực phẩm và đồ uống tăng trưởng nhanh cả về số lượng và chất lượng, cho thấy tiềm năng lớn của ngành này tại Việt Nam.

Tổ chức Giám sát kinh doanh Quốc tế (BMI) dự báo tiêu thụ thực phẩm của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2016 sẽ tiếp tục tăng 5,1%/năm, ước tính đạt 538,4 triệu đồng (tương đương 29,5 tỷ USD). Trong khi đó, mức tiêu thụ bình quân theo đầu người tăng ấn tượng 4,3%/năm tính đến năm 2016, vào khoảng 5,8 triệu đồng/năm (tương đương 316 USD/năm).

Một báo cáo khác của Công ty Nghiên cứu thị trường Business Monitor International về thị trường thực phẩm và đồ uống Việt Nam (quý III/2014), cho thấy tiêu thụ thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam sẽ tăng trưởng rất ấn tượng ở mức 2 con số cho đến năm 2018. Đơn cử, đến năm 2018, tổng mức tiêu thụ thực phẩm ước tăng 15,5%/năm; tổng mức tiêu thụ thực phẩm/đầu người năm ước tăng 14,7%/năm. Những con số hấp dẫn trên đã thu hút sự tham gia đầu tư cũng như những tham vọng trong tương lai của nhiều nhà đầu tư thuộc các nước trong khu vực và trên thế giới.


Hiện nay, 85% người dân Việt Nam vẫn mua thực phẩm ở chợ truyền thống. Tuy nhiên, cách thức người tiêu dùng mua sản phẩm thực phẩm đang dần thay đổi. Họ giảm dần mua tại các chợ truyền thống, đặc biệt là tầng lớp trung lưu ở các khu vực thành thị, và chuyển sang mua sắm nhiều hơn tại các siêu thị, do vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Các vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm, cùng với việc nâng cao hiểu biết và thu nhập khả dụng tăng lên đã làm thay đổi các thói quen của người tiêu dùng Việt Nam.Tỷ lệ mua hàng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại của Việt Nam đã tăng trung bình 5,2%/năm. Bên cạnh sự thay đổi hành vi tiêu dùng ở Việt Nam do tăng mối quan tâm về an toàn thực phẩm là sự ưa thích đối với thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm dành cho trẻ em và thực phẩm tốt cho sức khỏe. Các sản phẩm nhập khẩu được ưa chuộng vì giấy chứng nhận ở nước ngoài được người tiêu dùng coi là có mức độ tin cậy cao hơn về đảm bảo an toàn và chất lượng hơn so với hàng sản xuất trong nước. Chính những điều này đã góp phần đưa Việt Nam trở thành thị trường bán lẻ đầy tiềm năng, đặc biệt là ngành hang thực phẩm.
loading...
l

Không có nhận xét nào: